QUÂN CỜ TƯỚNG VÀ LUẬT CHƠI CỜ TƯỚNG

Thảo luận trong 'Game' bắt đầu bởi quechi2903, 18/9/17.

 1. quechi2903 New Member

  Trước tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu về bàn cờ, quân cờ và luật chơi.

  Cờ tướng là một cuộc giao tranh giữa hai dối thủ, điều khiển hai đội quân đối nghịch nhau. Cuộc giao tranh này diễn ra trên một bãi chiến trường gọi là bàn cờ. Quân số của hai đội quân này bằng nhau, từng binh chủng là quân cờ 2 đội quân này y nhau. Gồm có Tướng, sỹ, tượng, mã, xe, pháo, tốt. Hai đối thủ chơi phải tuân theo những quy ước và luật lệ chính xác rõ ràng để mọi kỳ thủ tôn trọng chấp hành. Đó là những luật chơi.

  Nghiên cứu bàn cờ trước tiên.

  [​IMG]
  Bàn cờ Tướng nguyên bản – Đánh dấu từ 1 -9
  Bàn cờ tướng có hình chữ nhật, có tất cả 9 đường dọc và 10 đường ngang, tạo thành 90 giao điểm giữa bàn cờ có một hàng ngang trống không có đường kẻ đứng.

  Đường ngang này gọi là sông hay hà, đây là ranh giới chia hai bên thành hai trận địa đối nghịch, một bên quân đỏ một bên quân đen hoặc một bên quân trắng một bên quân đen.

  [​IMG]
  Hà trong Cờ Tướng là khung màu vàng trong hình


  Hiện nay theo luật liên đoàn cờ tướng Việt Nam màu sắc quân cờ như thế tất cả đều quy định về 2 mầu, bên dưới về màu trắng, bên trên quy định về màu đen mỗi bên đều có một khung cứu khung cứu bao gồm 9 giao điểm nằm trên 4 ô vuông phân biệt với các ô vuông khác bằng các đường kẻ chéo.

  [​IMG]
  Khung cứu
  Để chỉ rõ vị trí tọa độ trên bàn cờ, cũng như sự di chuyển của các quân, người ta quy ước đặt tên các đường dọc và đường ngang như sau:

  9 đường dọc được đánh số từ 1 đến 9 tính từ bên phải sang bên trái người chơi như vậy đối với người chơi bên trắng, trục này gọi là trục 1 xuất phát từ bên phải đi sang. Nhưng đối với người chơi bên đen trục này được gọi là trục 9. Như vậy ta có những cặp trục như sau tục 1 bên này là trục 9 bên kia, trục 2 bên này là trục 8 bên kia và tương tự….

  [​IMG]

  Còn 10 đường ngang thì mỗi bên lại lấy đường đường ngang dưới cùng của mình làm chuẩn, gọi tên là tuyến đáy. Tuyến đáy, thứ 2 là tuyết áp đáy, thứ 3 là tuyến pháo, thứ 4 là hàng tuyến tốt và thứ 5 là tuyến hà. Tuy nhiên tên này ít được sử dụng, tên các đường dọc đc sử dụng thường xuyên vì các quân cờ đứng trên đường dọc nào thì mang tên đường dọc đó cho dễ nhận biết cho dễ phân biệt. khi có hai quân cờ cùng loại trên đường lộ, chúng ta gọi là vị trị trước và vị trí sau để gọi vị trí quân cờ đó.
  Blog Cờ Tướng
  Đánh Cờ Tướng Blog

Chia sẻ trang này